• Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng

Kết quả xét nghiệm giun đũa chó

 03/03/2020

Em đi khám bệnh kết quả xét nghiệm giun đũa chó là Neg < 9, Gz 9 - 11, Pos > 11. Sau khi xét nghiệm trên phiếu ghi là Toxocara Pos 48.2, Bác sĩ ở tỉnh nói kết quả xét nghiệm của em bị nhiễm sán chó. Bác sĩ cho em hỏi như vậy em có mắc bệnh giun đũa chó không? Nếu mắc bệnh thì em nên trị ở đâu vì gần nhà em có người bị liệt vì sán chó nên em rất lo lắng. Em cám ơn bác sĩ. Tr. H. C. An Giang

Bệnh giun đũa chó Toxocara hay do phần lớn lây nhiễm từ phân của chó phát tán ra môi trường nên thường gọi là bệnh sán chó, nguyên nhân lây nhiễm cho con người là do tiếp xúc với chó, mèo, hoặc do ăn thực phẩm nấu nướng chưa ký, do tiếp xúc với đất cát nhiễm ấu trùng vào cơ thể qua đường ăn uống, qua da và niêm mạc.

Kết quả xét nghiệm bệnh giun đũa chó

Bạn đã xét nghiệm máu bệnh giun đũa chó bằng phương pháp Elisa và chúng tôi xin giải thích kết quả xét nghiệm bệnh giun đũa chó của bạn như sau: một trường hợp bình thường khi xét nghiệm giun đũa chó sẽ có ba tình huống sảy ra

- Một là nhiễm bệnh giun đũa chó Toxocara kết quả ghi là Pos. Pos là Positive dương tính

- Hai là không nhiễm bệnh giun đũa chó Toxocara kết quả ghi là Neg. Neg là Negative âm tính (không bị bệnh)

- Ba là nghi ngờ nhiễm bệnh giun đũa chó Toxocara Gz. Gz là Greyzone là nghi ngờ. Trường hợp nghi ngờ nên xét nghiệm lại bệnh giun đũa chó Toxocara sau 2 tuần, nếu sau hai tuần kết quả là Pos hoặc Gz thì điều trị, kết quả xét nghiệm bệnh giun đũa chó là Neg thì không cần điều trị

Trường hợp của bạn có kết quả xét nghiệm bệnh giun đũa chó là Pos 48.2 là nhiễm bệnh và cần điều trị

Điều trị dứt điểm bệnh sán chó bằng cách nào?

Nhiều người chữa trị bệnh sán chó với thời gian dài nhưng không khỏi, sau 6 tháng đến 1 năm khám lại vẫn còn bị bệnh và triệu chứng ngứa da thì không giảm. Phần lớn là do chủ quan chỉ uống một 2 liều thuốc rồi ngưng không được tái khám sớm, trong khi điều trị ấu trùng sán chó Toxocara cần tối thiểu 5 đến 15 ngày liên tục vơi thể bệnh ấu trùng di chuyển nội tạng và 21 ngày với thể nặng hơn, kết hợp với các thuốc kháng viêm, thuốc kháng để tăng tác dụng hiệp đồng, giúp thuốc thấm sâu vào ấu trùng mô để loại bỏ chứng ra khỏi cơ thể không tái phát.

Dấu hiệu nào nhận biết bệnh giun đũa chó Toxocara?

Nhiều người nhiễm bệnh giun đũa chó Toxocara trong máu nhưng không hề có biểu hiện triệu chứng, số ít có biểu hiện mẩn ngứa da dị ứng. Những biểu hiện như nhức đầu mệt kéo dài là biểu hiện của sán chó lên não, đó là dấu hiệu nặng nhất của bệnh giun đũa chó Toxocara vì có thể gây tổn thương não diện rộng có thể dẫn đến tử vong do bệnh giun đũa chó Toxocara.

Ở đâu điều trị bệnh giun đũa chó Toxocara?

Nên điều trị bệnh giun đũa chó Toxocara tại phòng khám uy tín, có bác sĩ kinh nghiệm trong lĩnh vực ký sinh trùng, bạn có thể tham khảo lịch khám bệnh và xét nghiệm bệnh giun đũa chó Toxocara, tại Phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng Ánh Nga, địa chỉ số 76 Trần Tuấn Khải, Phường 5, Quận 5. Phòng khám do các bác sĩ ký sinh trùng phụ trách, trực tiếp khám bệnh, xét nghiệm  và chữa trị dứt điểm, trệt để đảm bảo mọi quyên lợi cho người bệnh.

Thời giun trị bệnh giun đũa chó Toxocara bao lâu?

Thời gian điều trị bệnh giun đũa chó Toxocara phụ thuộc vào từng bệnh nhân, có người 7 ngày khỏi bệnh, có người 15 ngày thậm chí 21 ngày. Thông thường khỏi bệnh là hết các biểu hiện triệu chứng như mệt mỏi, đau váng đầu, mẩn ngứa da dị ứng

Phòng bệnh giun đũa chó Toxocara bằng cách nào?

- Ăn chín uống sôi, rửa rau sống dưới vòi nước, không ăn thịt tái sống, thịt nướng chưa kỹ

- Quản lý phân thú nuôi tốt, không phân chó vưỡng vải ra môi trường

- Rửa chân tay sạch bằng xà bong sau khi làm vườn

- Hạn chế cho trẻ ngậm mút ngón tay. 

Trên đây là những điều cần biết về bệnh sán chó Toxocara. Khi có những biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh sán chó, quý anh, chị có thể xét nghiệm máu để chẩn đoán sớm và điều trị sớm, đề phòng những biến chứng có thể sảy ra do nhiễm bệnh sán chó.

Liên hệ khám và điều trị bệnh ký sinh trùng giun sán tại phòng khám Chuyên khoa Nội Ký sinh trùng Ánh Nga TP. HCM theo địa chỉ trên, hoặc đăng ký khám bệnh qua số Hotline 02838302345 để được ưu đặt lịch để được sắp xếp liền, trả kết quả liền không chờ đợi..

BS CK II: Trần Nam Hải

PHÒNG KHÁM QUỐC TẾ ÁNH NGA
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
Địa chỉ: 76 Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5, TP. HCM
Thời gian khám bệnh từ thứ 2 đến thứ 7
Mở cửa từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều
Điện thoại: 02838302345 - Zalo 0912171177

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN