• Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng

Nếu xuất hiện 5 dấu hiệu sau đây rất có thể bạn đang bị sán lá gan

 06/07/2020

Bệnh sán lá gan thường gặp ở người là loài sán lá gan lớn có tên khoa học là Fasciola. Người bị nhiễm sán lá gan do nuốt phải trứng chứa nang ấu trùng qua ăn các loại rau được hái từ môi trường ao, hồ.

Khi bị nhiễm sán lá gan lớn, sau 2 đến 4 tháng từ giai đoạn trong ruột, sán lá gan lớn sẽ xâm nhập vào máu tới gan và sinh sản trong đường mật, gây tổn thương gan và đường mật. Đôi khi sán non có thể di chuyển lạc chỗ đến da, mô, cơ, mắt, não, phổi, thận,…Nếu xuất hiện 5 dấu hiệu sau đây rất có thể bạn đang bị nhiễm bệnh sán lá gan trong cơ thể

Nhiễm sán lá gan gây nên tình trạng chán ăn

Ăn không ngon miệng, bạn thường có thói quen ăn rau sống và các loại rau thủy sinh, bạn có thể ăn các món cá, ốc, tôm, cua, ghẹ và cảm thấy rất ngon miệng. Nhưng thời gian gần đây bạn cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, chán ăn hoặc ăn không ngon.

Vậy tại sao nhiễm sán lá gan lại gây chán ăn, mệt mỏi, đau đầu? Nguyên nhân chán ăn, ăn không ngon miệng là do sán trú ngụ trong gan, gây tổn thương gan, cản trở quá trình bài tiết mật ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn trong đường ruột.

Bên cạnh đó, độc tố của sán lá gan tiết ra trong máu kích thích thần kinh gây nên tình trạng đau đầu, mệt mỏi chán ăn, ăn không ngon. Sau khi trị dứt điểm bệnh sán lá gan, khẩu vị của bạn sẽ trở lại như ban đầu.

Nhiễm sán lá gan gây đau bụng

Đau bụng, khó tiêu, chủ yếu đau tức ở vùng bụng phía trên bên phải là triệu chứng mà người bệnh nhiễm sán lá gan thường đối diện. Các dấu hiệu tuy không gây đau đớn, quần quại dữ dội nhưng cảm giác mang lại thì rất khó chịu.

Người bệnh thường cảm thấy phần bụng trên mềm và thuôn dài, ấm ách và có cảm giác buồn nôn, ăn chút ít đã cảm thấy no, đau bụng âm ỉ có thể kèm theo đi cầu phân nát hoặc phân không thành khuân.

Nhiễm sán lá gan gây ho, tức ngực, khó thở

Ho, tức ngực, khó thở là do sán non di chuyển tới phổi, gây tổn thương các phế nang, tạo ổ viêm trong phổi dẫn đến giảm thông khí trong phổi và gây ho. Mặt khác, gan bị tổn thương, sưng đau và căng, đẩy cơ hoành từ vùng bụng trên lên vùng ngực, chèn ép phổi gây tức ngực, khó thở.

Nhiễm sán lá gan gây ngứa da, nổi mề đay

Nhiễm sán lá gan lớn gây mẩn ngứa da 

Đây là dấu hiệu phản ứng của hệ miễn dịch trong cơ thể chống lại độc tố do sán lá gan tiết ra trong máu. Các biểu hiện có thể là ngứa một vùng da nhất định hoặc nổi mề đay, mẩn ngứa khắp người. Tại vị trí ngứa thường nóng rát và nổi gồ lên mặt da, càng gãi càng ngứa, sử dụng thuốc chống ngứa có tác dụng trong thời gian ngắn, sau đó ngứa xuất hiện trở lại như ban đầu.

Nhiễm sán lá gan gây sốt và sụt cân

Vòng tròn mầu đen sán lá gan lớn Fasciola tạo ổ áp xe trong gan

Sốt từng cơn, vàng da, sụt cân gặp ở giai đoạn muộn. Đây là giai đoạn sán lá gan đã gây tổn thương nặng tại gan. Ở giai đoạn này xét nghiệm máu kháng thể Fasciola IgG dương tính, tỷ lệ bạch cầu ái toan tăng cao trên 7%, thậm chí tăng tới 40%. Siêu âm có thể phát hiện ổ áp xe trong gây, thường chẩn đoán nhầm với áp xe gan do virus hoặc ung thư gan.

Ở giai đoạn này soi phân có thể phát hiện trứng sán lá gan trong phân. Nếu thấy trứng lá gan trong phân có nghĩa là ổ sán trưởng thành đang tồn tại và phát triển tại đường mật trong gan.

Chu kỳ nhiễm bệnh sán lá gan lớn Fasciola

Năm dấu hiệu vừa nêu trên là những dấu hiệu nhiễm sán lá gan thường gặp. Tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp nhiễm bệnh sán lá gan đều xuất hiện đầy đủ năm dấu hiệu này. Lời khuyên của chúng tôi cho anh chị là khi xuất hiện một trong các dấu hiệu trên chữa trị nội khoa không hiệu quả. Anh chị nên thăm khám bác sĩ chuyên khoa về bệnh ký sinh trùng, để thử máu kiểm tra bệnh sán lá gan và chữa trị sán lá gan trong máu, cải thiện sức khỏe và chấm dứt tình trạng khó chịu do giun sán gây ra./.

Tôi muốn tham khảo lịch khám bệnh của phòng khám ký sinh trùng

Phòng khám ký sinh trùng Ánh Nga, Xét nghiệm bệnh giun sán trong máu cho người lớn và trẻ em. Trị bệnh giun sán với bác sĩ chuyên khoa ký sinh trùng và các bệnh nổi mề đay, dị ứng do giun sán, bệnh nhiễm sán trong máu gây ngứa. Xét nghiệm tổng quát - Trị ngứa da mạn tính.

 

 

Bác sĩ. Lê Hương Giang

Phòng khám ký sinh trùng Ánh Nga

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN