• Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng

Sán Lá Phổi: Xét Nghiệm, Chẩn Đoán & Điều Trị Sán Lá Phổi

 19/03/2020

Sán lá phổi là loài ký sinh trùng gây bệnh cho con người do ăn cua không nấu kỹ hoặc ăn mắm làm từ cua cũng có thể bị lây nhiễm sán lá phổi. Nhiễm sán lá phổi thường gây tổn thương nặng nề tại phổi giống như bệnh lao. Sán lá phổi có thể xét nghiệm máu để chẩn đoán và điều trị.

>> Những điều cần biết về bệnh sán chó Toxocara ở người

Sán Lá Phổi: Xét Nghiệm, Chẩn Đoán & Điều Trị Sán Lá Phổi

Dấu hiệu nào nhận biết bệnh sán lá phổi?

Biểu hiện bệnh sán lá phổi là những cơn ho, có đờm lẫn máu, kéo dài, sau một thời gian, ho có thể trở thành mạn tính, ho nhiều vào sáng sớm đờm có màu rỉ sắt giống như viêm phổi nặng.

Thỉnh thoảng bệnh sán lá phổi gây ho ra máu, (thổ huyết) triệu chứng bệnh sán lá phổi rất giống bệnh lao, nhưng xét nghiệm tìm trực khuẩn lao (BK) thì cho ra kết quả âm tính, đa số các trường hợp bị bệnh sán lá phổi không kèm theo sốt, một số trường hợp có viêm phổi tràn dịch màng phổi.

Chụp X-quang phổi có hạch trung thất sưng to, nề, tổn thương nhu mô phổi là những đám nốt mờ, mảng mờ có hang nhỏ, chủ yếu tổn thương phổi tại vùng đáy phổi.

Đối với những trường hợp bệnh sán lá phổi có sán ký sinh ở các phủ tạng như gan, thận, não,... giống như nhiễm sán chó, các triệu chứng của sán lá phổi diễn biến rất phức tạp, tùy theo phủ tạng bị bệnh sán lá phổi ký sinh. Nếu sán lá phổi ở não, thường có những cơn động kinh ngắn, hội chứng ở não như viêm não, đau nhức đầu, co giật, liệt chiếm tỷ lệ 6,3% bệnh nhân ở vùng nội dịch; ở gan gây áp-xe gan do bệnh sán lá phổi 

Sán Lá Phổi: Xét Nghiệm, Chẩn Đoán & Điều Trị Sán Lá Phổi

Biểu hiện của bệnh sán lá phổi là những cơn ho

Xét nghiệm sán lá phổi bao lâu có kết quả?

Xét nghiệm sán lá phổi tại phòng khám xét nghiệm chuyên khoa ký sinh trùng thường có kết quả trong ngày, phương pháp xét nghiệm thường được áp dụng tại phòng khám ký sinh trùng để chẩn đoán bệnh sán lá phổi là phương pháp miễn dịch ELISA tự động, có độ nhạy và độ đặc hiệu cao, cho kết quả nhanh, chính xác. Phương pháp này cũng được áp dụng để xét nghiệm chẩn đoán bệnh sán chó Toxocara.

Sau khi có kết quả bác sĩ sẽ dựa vào kết quả xét nghiệm sán lá phổi, kết hợp triệu chứng lâm sàng và hỏi về tiền sử, dịch tễ để quyết định điều trị cho bệnh nhân nhiễm sán lá phổi.

Điều trị sán lá phổi bao lâu?

Nhiễm sán lá phổi thường gây tổn thương nặng tại phổi nên việc điều trị sán lá phổi cần phối thuốc diệt ký sinh trùng và thuốc kháng sinh, kháng viêm, thuốc trị triệu chứng, nâng cao thể trạng. Tùy vào tình trạng mỗi bệnh nhân có liệu trình chữa trị khác nhau.

Thời gian trị sán lá phổi một đến hai liệu trình, mỗi liễu trình từ 3 đến 7 ngày, thời gian ngắn hay dài tùy thuộc vào tổn thương, các thuốc sử dụng có thuốc thuốc hết trước, có thuốc hết sau, đặc biệt là thuốc diệt ký sinh trùng không nên dùng kéo dài, có thể ngưng thuốc diệt ký sinh trùng sớm và duy thuốc nâng cao thể trạng. Tái khám xét nghiệm lại sau 1 đến 3 tháng.

Dự phòng bệnh sán lá phổi

Ăn chín uống chín, thường xuyên rủa tay,  Rửa sạch  tay,  đặc biệt là đồ  dùng  đun nấu ngay sau khi tiếp xúc với cá, tôm, cua sống, hoặc tiếp xúc với thịt những động vật có nguy cơ bị sán lá phổi.

Chiếu tia X cũng có tác dụng làm sạch ấu trùng sán lá phổi (tuy nhiên không phải biện  pháp  khuyến cáo dùng) trong trường hợp nhất thiết phải dùng thực phẩm tươi sống làm món ăn.

Bác Sĩ . Đặng Thị Nga

 

Tags: bệnh sán chó, thuốc trị sán chó, dấu hiệu nhiễm sán, xét nghiệm sán chó

BÀI VIẾT LIÊN QUAN