• Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng

Xét Nghiệm Sán Chó Ở Đà Nẵng

 11/03/2020

Xét nghiệm sán chó ở Đà Nẵng cũng như một số tỉnh thành địa phương khác được các phòng khám tư cũng như phòng khám công lập triển khai thực hiện. Xét nghiệm sán chó ở Đà Nẵng có những thuận lợi và khó khăn trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh sán chó cho người dân.

Chẩn đoán bệnh sán chó Toxocara cần dựa vào dấu hiệu lâm sàng, yếu tố dịch tễ và xét nghiệm

Chẩn đoán bệnh sán chó Toxocara không chỉ dựa vào kết quả xét nghiệm là kết luận điều trị ngay khi dương tính. Tại vì, chẩn đoán một trường hợp nhiễm bệnh sán chó không đơn thuần là dựa vào xét nghiệm máu, xét nghiệm máu chỉ có tác dụng hỗ trợ chẩn đoán.

Để chẩn đoán một trường hợp nhiễm hay không nhiễm bệnh sán chó Toxocara cần dựa vào dấu hiệu lâm sàng, yếu tố dịch tễ và xét nghiệm. Do đó, cần phải có đội ngũ bác chuyên ngành đủ kinh nghiệm để chẩn đoán và điều trị bệnh sán chó. Tránh tình trạng điều trị cho những trường hợp dương tính giả, phản ứng chéo với bệnh khác

Dương tính giả, phản ứng chéo là gì?

Dương tính giả, phản ứng chéo là tình trạng người bệnh trước đây bị nhiễm một loại giun sán nào đó, mặc dù hiện tại đã khỏi bệnh nhưng còn kháng thể kháng ký sinh trùng trong máu, nhưng khi xét nghiệm sán chó kết quả dương tính, đó là hiện tượng phản ứng chéo, cho kết quả sai lệch. Nếu bác sĩ không có kinh nghiệm rất có thể điều trị nhầm cho người bệnh.

Hạn chế dương tính giả phản ứng chéo bằng cách nào?

Nên xét nghiệm bệnh sán chó tại tuyến chuyên khoa, có phòng xét nghiệm đủ tiêu chuẩn, đạt chuẩn để xét nghiệm bệnh sán chó, phòng xét nghiệm ký sinh trùng sử dụng phương xét nghiệm nghiệm miễn dịch ELISA OD tự động, giảm hiện tượng dương tính giả, phản ứng chéo, cho kết quả chính xác.

Mẫu huyết tương đã được tách và được ủ ở 37oC trước khi xét nghiệm để giảm dương tính giả

Thuận lợi tại phòng khám ký sinh trùng về chuyên môn của bác sĩ và kỹ năng sử dụng thuốc diệt ký sinh trùng của các bác sĩ chuyên khoa sẽ tốt hơn, hiệu quả chữa trị sẽ nhanh và triệt để.

Xét nghiệm sán chó ở Đà Nẵng hay một số địa phương khác sẽ rất thuận lợi cho bệnh nhân không có điều kiện đến Tp.HCM để chữa trị bệnh giun sán. Tuy nhiên xét nghiệm bệnh sán chó tuyến cơ sở khó tránh khỏi dương tính giả và phản ứng chéo.

Có nhiều bệnh nhân thắc mắc là tôi xét nghiệm ở tỉnh, xong bác sĩ không nói gì, tôi ra về cũng không biết có bị bệnh hay không, có trường hợp nói, xét nghiệm xong bác sĩ cho tôi hai viên thuốc về nhà uống nhưng không hẹn tái khám. Sau khi uống thuốc tôi vẫn còn ngứa. Sau đó tôi phải vô Tp.HCM để chữa trị 2 đợt mới hết ngứa.

Bệnh giun sán là bệnh lãng quên

Khó khăn hiện nay đối bệnh giun sán về phía người bệnh là chủ quan, về nhân lực y tế thiếu bác sĩ chuyên ngành, nhiều cơ y tế triển khai xét nghiệm sán chó những không có bác sĩ kinh nghiệm để chẩn đoán và điều trị bệnh sán chó, dẫn đến chữa trị không dứt điểm gây mất thời gian, tốn kém cho người bệnh.

Tổn thương da ở bệnh nhân nhiễm ấu trùng Toxocara lâu ngày không được chữa trị triệt để

Anh Ng.V.H ở Hải Châu hỏi, cách đây 6 tháng tôi có đi xét nghiệm sán chó ở Đà Nẵng, sáu 2 ngày tôi kết quả, bác sĩ ở Đà Nẵng cho tôi uống thuốc dị ứng nhưng không hết ngứa. Sau đó tôi đến khám tại phòng khám tư bác sĩ cho tôi 2 viên thuốc sổ về nhà uống. Hiện tôi còn ngứa nhiều vùng lưng và đùi. Xin hỏi bác sĩ tôi đã xét nghiệm sán chó ở Đà Năng rồi, vô Sài Gòn tôi có cần xét nghiệm lại không?

Qua câu hỏi của anh Ng.V.H, chúng tôi trả lời như sau:

Đã xét nghiệm sán chó ở Đà Nẵng cần xét nghiệm lại không?

Bệnh giun đũa chó Toxocara hay còn gọi là bệnh sán chó, không đơn thuần chỉ uống một liều thuốc sổ là hết bệnh. Đây là loài ký sinh trong máu, khi nhiễm người bị nhiễm ấu trùng đi vào máu di chuyển khắp cơ thể và gây bệnh bất cứ nơi nào trong nội tạng, gây mẩn ngứa da kéo dài và điều trị khó hơn các loài ký sinh trùng trong ruột khác.

Xét Nghiệm Sán Chó Ở Đà Nẵng

Nếu anh đã có kết quả xét nghiệm sán chó ở Đà Nẵng anh có thể mang theo vô Sài Gòn để các bác sĩ tham khảo và tư vấn, trị bệnh cho anh. Các bác sĩ ký sinh trùng ở Sài Gòn, ngoài việc điều trị chuyên về giun sán ký sinh trùng, còn sàng lọc các nguyên nhân gây ngứa khác, loại trừ các nguyên nhân gây ngứa của dị ứng cơ địa, dị ứng thức ăn, dị ứng môi trường, thời tiết, dị ứng bụi, mạt nhà… và dị ứng do các loài ký sinh trùng khác như: Sán lá gan lớn, sán gạo heo, ấu trùng giun lươn… cũng gây ngứa da rất dữ dội.

Liên hệ khám và điều trị bệnh ký sinh trùng giun sán tại phòng khám Chuyên khoa Nội Ký sinh trùng Ánh Nga TP. HCM, hoặc liên hệ bác sĩ Đặng Thị Nga qua số điện thoại: 0947232062 để được tư vấn.

 

Bác sĩ: Nguyễn Ánh

PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
Địa chỉ: Số 74, Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5,TP.HCM
Tư vấn: 0912444663 - Hotline: 02838302345
Mở của từ thứ 2 đến thứ 7 từ 7h đến 17h. Nghỉ ngày CN
Thời gian trả kết quả xét nghiệm trong ngày

BÀI VIẾT LIÊN QUAN