• Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng

Bệnh nấm da gây ngứa điều trị ở đâu

 31/07/2020

Những biểu hiện bất thường ở da, móng, tóc và hệ lông là những biểu hiện của bệnh vi nấm ngoài da mà nguyên nhân là do nhóm vi nấm ngoài da Dermatophytosis. Mức độ tấn công của nhóm vi nấm này là tới lớp keratin. Mức độ nặng của bệnh sẽ thay đổi từ những tổn thương nhẹ, bong vảy đến tình trạng viêm da lan rộng, đi sâu vào lớp hạ bì gây nên những tổn thương dạng nhiễm trùng.

Những loại vi nấm gây ngứa khi nhiễm bệnh cho người

Nhóm vi nấm ngoài da có Epidermophyton floccosum. Microsporum spp và Trichophyton spp, đây là những loài nấm dạng sợi, phân nhánh, có vách ngăn và đặc biệt rất thích lớp keratin. Dựa vào môi trường mà chia thành nhóm ưa người, ưa thú và ưa đất. Môi trường cũng góp phần thuận lợi cho sự phát triển của những vi nấm ngoài da này.

Những yếu tố thuận lợi gây nhiễm bệnh nấm da

Khả năng đáp ứng miễn dịch của cơ thể.

Chất liệu của quần áo, giày dép sử dụng.

Mức độ ẩm ướt của da…người có cơ địa ra mồ hôi tay, da ẩm ướt, môi trường sống ẩm thấp không thoáng gió có nguy cơ nhiễm nấm cao

Cơ chế gây ngứa khi nhiễm bệnh nấm da là gì?

Cơ chế sinh bệnh là do sau khi xâm nhập vào lớp thượng bì, vi nấm sẽ sản sinh ra men keratinase phân giải thành thức ăn và phát triển rộng ra tuy nhiên không ăn sâu xuống lớp hạ bì.

Bệnh nấm da tay

Triệu chứng lâm sàng của bệnh nấm da, nấm móng

Triệu chứng lâm sàng của bệnh vi nấm ngoài da sẽ được chia làm 3 nhóm theo vị trí tổn thương: nấm đầu, nấm da, nấm móng.

Nấm đầu: tổn thương ở tóc hoặc da đầu đôi khi lan xuống lông mày lông mi. Độ tuổi thường bị là 4-14 tuổi. Các yếu tố thuận lợi chủ yếu là do bệnh nhân sống ở nơi đông người, vệ sinh kém và suy dinh dưỡng. Hình ảnh lâm sàng cụ thể tùy theo tác nhận gây bệnh, có thể chia làm bốn kiểu: mảng xám, chấm đen, mưng mủ, lõm chén

Nấm da thì tùy thuộc vị trí biểu hiện bệnh mà có các dạng khác nhau:

Như bệnh ở vùng da nhẵn thì có hắc lào, vẩy rổng. Hắc lào biểu hiện là những mảng hồng ban tròn khi nằm riêng rẽ, đa vòng khi hợp nhất lại, bề mặt khô ráo, có bờ ranh giới rõ, có bong vẩy, có thể có bọng nước nhỏ li ti. Vảy rồng thì đặc trưng của bệnh là những tổn thương bong vẩy đồng tâm. Bệnh diễn biến có thể kéo dài tới nhiều năm làm các tổn thương trở nên ngày càng nghiêm trọng hơn.

Bệnh nấm da đầu

Nấm má thì là ở vùng râu quai nón (má, cằm, cổ) do vây thường là chỉ gặp ở đàn ông, có T.mentagrophytes và T.verrucosum là nguyên nhân gây bệnh phổ biến nhất, với nấm má có 3 dạng triệu chứng từ nhẹ và nông tới dạng mủ sâu, hắc lào.

Nấm bàn tay thường gặp ở các bệnh nhân có công việc làm vườn, chăm sóc thú nuôi, hay đổ mồ hôi, bị viêm da tiếp xúc… biểu hiện bệnh có thể là ở dạng chàm hay tổ đỉa, hoặc ở dạng tăng sừng.

Nấm tại vùng da xếp nếp bao gồm nấm bẹn và nấm bàn chân. Nấm bẹn thường là do sự ẩm ướt của da và xuất hiện sau khi ngứa tại những tổn thương khác của cơ thể, nấm bẹn này có thể lây truyền trong môi trường sống chật hẹp, vệ sinh cá nhân kém. Biểu hiện của nấm bẹn thường xuất hiện ở mặt trong đùi, thường cả 2 bên, hồng ban giới hạn rõ, bờ nâu, hơi gồ, bong vẩy, ngứa nhiều, có thể tổn thương lan rộng ra những vùng xung quanh.

Nấm bàn chân thi thường gặp ở những người đi giày thường xuyên, nhất là khi đi giầy quá chật và kín, cản trở sự lưu thông tuần hoàn cũng như sự thông khí làm da da chân bị ẩm ướt. Các thể của nấm bàn chân có thể viêm kẽ, thể khô, thể bóng nước dạng tổ đỉa.

Tại sao nấm móng thường gặp ở ngón chân?

Viêm móng do vi nấm ngoài da chủ yếu là do nhóm nấm ưa người, hay gặp ở lứa tuổi 20-50 tuổi. Móng chân thường bị nhiều hơn là móng tay. Ở thể nấm móng tự do biểu hiện là vi nấm xâm nhập vào móng lan sâu vào trong và lên trên, phá hủy 1 phần hoặc toàn bộ móng, móng giòn dễ gãy màu vàng xỉn, nếu có thêm nấm mốc sẽ có thêm màu nâu đen hoặc xanh lá cây.

Bệnh nấm móng chân

Ở thể nấm móng gốc móng thì hay gặp ở bệnh nhân có kèm theo bệnh suy giảm miễn dịch như HIV/AIDS. Ở thể nấm móng trắng thì vi nấm xâm nhập vào bề mặt ngay lớp nông của móng sau đi diễn biến xuống sâu hơn, móng trở nên giòn dễ gãy, bề mặt xuất hiện nhiều đốm trắng đục rồi có thể lan rộng bao phủ toàn bộ móng.

Điều trị nấm móng tại phòng khám ký sinh trùng 

Điều trị nhiễm vi nấm ngoài ra là điều trị trong thời gian dài, chi phí điều trị cao và thuốc có nhiều tác dụng phụ nên cần được chẩn đoán chính xác rồi đưa ra phác đồ điều trị. 

Bệnh nấm da sâu trước và sau điều trị 7 ngày

Nấm móc cần được nhuộm soi tìm loài nấm gây bệnh để chữa trị, thời gian điều trị tùy thuộc vào đáp ứng thuốc và mức độ bệnh của mỗi người, thông thường sử dụng đúng thuốc sẽ giảm tổn thương đáng kể sau 3 đến 5 ngày uống và bôi thuốc.

Khi xuất hiện những dấu hiệu mẩn ngứa da từng vùng, thay đổi mầu sắc da lúc đỏ rát, lúc trắng bệch, móng tay chân tổn thương các kẽ ngón có mầu trằng hiện dưới móng, phần tổn thương có mầu khác các vùng lành. Liên hệ khám và điều trị bệnh ký sinh trùng giun sán tại phòng khám Chuyên khoa Nội Ký sinh trùng Ánh Nga TP. HCM, hoặc liên hệ bác sĩ Đặng Thị Nga qua số điện thoại: 0947232062 để được tư vấn.

Bác sĩ. Hương Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN