• Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng

Xét nghiệm sán chó ở Cần Thơ

 05/03/2020

Chào bác sĩ phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng Ánh Nga! Tôi cần bác sĩ tư vấn tình hình bệnh của tôi thế này:

Câu hỏi: Cách đây hơn 1 năm tôi có đi xét nghiệm sán chó ở Cần Thơ, sau hơn 1 tuần tôi có kết quả, bác sĩ ở Cần Thơ cho tôi uống thuốc chống ngứa dị ứng, nhưng ngứa không giảm mà ngày càng tăng. Tôi gãi trầy xước 2 bả vai và lưng, cả vùng đùi và mông 2 bên. Da tôi hiện tại nổi mẩn ngứa và sần, có nhiều sẹo rải rác. Gãi nhiều rỉ máu đóng vảy. Nói chung tôi rất khó chịu và không ngủ được vì ngứa. Tôi hay ăn rau sống và thường ăn uống bên ngoài, nhậu với bạn bè.

Lần thứ 2 tôi cũng xét nghiệm sán chó ở Cần Thơ mong có kết quả chính xác, thì ở 1 phòng khám tại Cần Thơ nói tôi có nhiễm giun, mà họ gửi đi xét nghiệm ở nơi khác, mấy ngày sau mang kết quả, họ chỉ nói tôi nhiễm giun và không rõ tên giun sán gì, đó là người làm xét nghiệm, họ không phải là bác sĩ chữa bệnh.

Sau đó tôi tiếp tục chữa trị ở bệnh viện tại Cần Thơ, bác sĩ ở đó kê toa điều trị cho tôi 2 viên thuốc sổ và mấy thuốc khác giảm ngứa.Tôi uống toa thuốc đó 10 ngày có bớt ngứa 1 chút, khi ngưng thuốc bệnh ngứa lại như cũ. Tôi có quay lại để hỏi, đăng ký khám lại và muốn xét nghiệm lại thì bác sĩ nói tôi: thuốc uống đủ rồi, không cần xét nghiệm nhé và không cần tái khám nữa. Bệnh này chữa thế thôi.

Hiện tôi rất hoang mang, gần nhà tôi mấy tháng trước có 1 người bị nhiễm sán chó chui lên não và mới qua đời, tôi rất lo sợ sán chưa hết mà nó chui lên não. Bác sĩ ơi bệnh sán chó của tôi có chữa được khỏi không và tôi uống thuốc như vậy đã thực sự hết bệnh chưa? Tôi phải làm gì bây giờ thưa bác sĩ? Tr.V.H. Cần Thơ

Trả lời: Anh Tr.V.H. Cần Thơ

Chào Anh! Cảm ơn anh đã viết thư gửi cho phòng khám. Thay mặt nhóm bác sĩ phòng khám Ký sinh trùng Ánh Nga xin trả lời chú:

Trước hết nghe anh kể quá trình chữa bệnh và xét nghiệm sán chó ở Cần Thơ bác sĩ thấy chú rất quan tâm lo lắng và đã tìm cách bảo vệ cho sức khỏe của mình. Ở Việt Nam nói chung, con người cũng như ngành y tế còn thiếu quan tâm đến phòng bệnh, đặc biệt cũng thờ ơ với bệnh giun sán ký sinh trùng. Thường ít có ai tự nhiên đi khám, xét nghiệm kiểm tra coi bản thân có bị nhiễm giun, sán ký sinh trùng gì trong máu không.

Xét nghiệm sán chó ở Cần Thơ đã điều trị rồi sao còn ngứa?

Thực tế thì giun, sán lây nhiễm qua đường ăn uống và qua đất, cát. Ở Việt Nam vấn đề an toàn thực phẩm còn hạn chế, nên thức ăn nhiễm bẩn, nhiễm trứng và ấu trùng giun, sán chó và các loài giun, sán khác là thường gặp. Chính vì vậy nên chỉ khi bệnh đã biểu hiện nặng thì con người mới tìm tới bác sĩ.

Về bệnh của anh biểu hiện hiện tại chưa có tổn thương gì nguy hiểm, nhưng đã nhiễm bệnh sán chó thì anh cần được điều chuyên khoa bài bản đúng thuốc, đủ liều. Anh đã xét nghiệm sán chó ở Cần Thơ và đã điều trị rồi nhưng còn ngứa, chứng tỏ bệnh chưa dứt hoặc có thể còn ngứa do một số nguyên nhân khác mà chưa được làm xét nghiệm tại Cần Thơ

Một số hình biểu hiện mẩn ngứa do nhiễm giun sán trong máu

Đã xét nghiệm sán chó ở Cần Thơ cần xét nghiệm lại không?

Cần được tái khám đúng hẹn và xét nghiệm lại để xem bệnh đã khỏi chưa. Việc này các bác sĩ đa khoa tuyến huyện, tuyến dưới thường không đi sâu và chưa có kinh nghiệm nhiều về bệnh ấu trùng giun sán trong máu.

Cũng giống hầu hết các bệnh nhân nhiễm giun, sán chó khác, cho dù họ đã xét nghiệm sán chó ở Cần Thơ hay ở đâu khác, họ đã tìm tới phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng để điều trị. Bởi vì bệnh giun chó, bệnh sán chó không đơn giản chỉ uống một liều thuốc sổ là hết bệnh. Đây là loài kí sinh trong máu, ấu trùng giun, sán chó di chuyển khắp cơ thể và nó sẽ gây bệnh bất cứ nơi nào trong nội tạng, gây ngứa da kéo dài và điều trị khó hơn các loài ký sinh trùng khác.

Ngoài xét nghiệm sán chó ở Cần Thơ tôi có thể xét nghiệm dị ứng ở đâu

Sử dụng thuốc diệt giun sán đúng liệu trình có thể chữa khỏi bệnh sán chó, ngay cả khi chúng di chuyển đến não

Nếu bác đã có kết quả xét nghiệm sán chó ở Cần Thơ bác có thể mang theo lên Sài Gòn để các bác sĩ tham khảo và tư vấn, trị bệnh cho bác. Các bác sĩ ký sinh trùng ở Sài Gòn, ngoài việc điều trị chuyên về giun sán ký sinh trùng, còn sàng lọc các nguyên nhân gây ngứa khác, loại trừ các nguyên nhân gây ngứa của dị ứng cơ địa, dị ứng thức ăn, dị ứng môi trường, thời tiết, dị ứng bụi, mạt nhà… và dị ứng do các loài ký sinh trùng khác như: Sán lá gan lớn, sán gạo heo, ấu trùng giun lươn… cũng gây ngứa da rât dữ dội.

Xét nghiệm sán chó ở Cần Thơ rồi có cần xét nghiệm gì khác không?

Việc điều trị bệnh sán chó và bệnh ngứa cần theo dõi chức năng gan, thận để đảm bảo an toàn trong điều trị cũng được bác sĩ chuyên khoa đặc biệt quan tâm. Mắc dù anh đã xét nghiệm sán chó ở Cần Thơ rồi, chúng tôi khuyên anh nên tới gặp bác sĩ chuyên khoa nội ký sinh trùng để được khám xét nghiệm lại và điều trị đúng thuốc, đủ liều. Bệnh này phát hiện sớm điều trị sẽ khỏi hoàn toàn anh nhé.

Liên hệ khám và điều trị bệnh ký sinh trùng giun sán tại phòng khám Chuyên khoa Nội Ký sinh trùng Ánh Nga TP. HCM, hoặc liên hệ bác sĩ Đặng Thị Nga qua số điện thoại: 0947232062 để được tư vấn.

 

Bác sĩ: Nguyễn Ánh

PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
Địa chỉ: Số 74, Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5,TP.HCM
Tư vấn: 0912444663 - Hotline: 02838302345
Mở của từ thứ 2 đến thứ 7 từ 7h đến 17h. Nghỉ ngày CN
Thời gian trả kết quả xét nghiệm trong ngày

Tags: bệnh sán chósán chó là gìthuốc trị sán chó, dấu hiệu bị sán chó, xét nghiệm sán chó

BÀI VIẾT LIÊN QUAN