• Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng

Nổi Mẩn Ngứa Khắp Người: Nguyên Nhân, Chẩn Đoán & Cách Trị

 10/03/2020

Xin chào bác sĩ. Mấy tháng nay em nổi mẩn ngứa khắp người, ban đầu em ngứa xuất hiện tại vùng cánh tay bụng đùi và hiện là nổi mẩn ngứa khắp người, càng gãy càng ngứa. Em đã uống thuốc ngứa nhưng hết thuốc lại ngứa trở lại, em cũng đã uống thuốc bên bệnh viện da liễu mà không hết.

>> Những điều cần biết về bệnh sán chó Toxocara

Vậy xin bác sĩ cho biết nguyên nhân nào khiến em bị nổi mẩn ngứa khắp người, giờ em không biết phải làm sao. Mong bác sĩ tư vấn để em khám tìm ra được nguyên nhân và chữa trị khỏi bệnh nổi mẩn ngứa khắp người. H.V.T, Quận 8. TP.HCM. Em cảm ơn bác sĩ..

Chào bạn qua những gì bạn kể về tình trạng nổi mẩn ngứa khắp người chúng tôi trả lời bạn như sau?

Nổi mẩn ngứa khắp người càng gãi càng ngứa là tình trạng phản ứng dị của cơ thể chống lại tác nhân gây ngứa: Những trường hợp mà tình trạng nổi mẩn ngứa khắp người kéo dài trên 6 tuần, thì không đơn thuần chỉ là bệnh ngứa tại da mà còn do một số nguyên nhân tìm ẩn trong cơ thể, cần phải xét nghiệm máu để tìm nguyên nhân rồi chữa trị mới hiệu quả.

Nổi Mẩn Ngứa Khắp Người: Nguyên Nhân, Chẩn Đoán & Cách Trị

Hình ảnh bệnh nhân bị nổi mẩn ngứa khắp người, gãy lâu ngày nổi mụn thâm đen da chân, kết quả xét nghiệm nhiễm bệnh sán chó Toxocara

Nổi mẩn ngứa khắp người uống thuốc da liễu không hết, tôi phải làm sao?

Thuốc ngứa chỉ có tác dụng chữa triệu chứng, có nghĩa là khi bạn bị ngứa thì bác sĩ da liễu sẽ cho bạn sử dụng thuốc chống ngứa. Trường hợp của bạn có lẽ là chưa được xét nghiệm máu để tìm nguyên nhân gây nổi mẩn ngứa khắp người kéo dài.

Hiện nay nhiều trường hợp khám và điều trị bệnh da liễu uống thuốc thì bớt, hết thuốc ngứa lại. Sau đó do tình cờ xét máu mới biết trong cơ thể bị nhiễm bệnh giun đũa chó mèo hay bà con còn gọi là bệnh sán chó Toxocara.

Bên cạnh đó, nổi mẩn ngứa khắp người cũng do một số bệnh ký sinh trùng giun sán khác trong máu, rồi là bệnh tiểu đường, bệnh gan, bệnh thận, bệnh tuyến giáp,…có thể xét nghiệm máu để chẩn đoán.

Những trường hợp nổi mẩn ngứa khắp người nhưng tiền sử không bị bệnh tiểu đường, bệnh gan, bệnh thận, bệnh tuyến giáp, thì có thể xét nghiệm bệnh giun sán trong máu và một số dị nguyên gây dị ứng khác như: mạt bụi nhà blomia tropicalis, dị ứng lông biểu mô, chó, mèo, da cầm, dị ứng thức ăn,…

Nổi Mẩn Ngứa Khắp Người: Nguyên Nhân, Chẩn Đoán & Cách Trị

Những biểu hiện nổi mẩn ngứa do nhiễm ký sinh trùng trong máu

Tại sao nhiễm giun đũa chó (sán chó) lại bị ngứa khắp người

Không phải chỉ riêng sán chó mà một số bệnh ký sinh trùng giun sán khác khi nhiễm vào cơ thể cũng gây nổi mẩn ngứa khắp người càng gãi càng ngứa như bệnh giun lươn, sán lá gan, sán lãi chó, ấu trùng sán gạo heo…

Xét nghiệm nổi mẩn ngứa khắp người bao lâu có kết quả?

Xét nghiệm nổi mẩn ngứa khắp người là xét nghiệm máu, tập trung vào ba nhóm nguyên gây ngứa sau đây

Xét nghiệm nổi mẩn ngứa do nhiễm ký sinh trùng giun sán trong máu

Xét nghiệm nổi mẩn ngứa do dị ứng gây ra bởi các dị nguyên thức ăn và môi trường  

Xét nghiệm nổi mẩn ngứa do một số bệnh mạn tính

Nổi Mẩn Ngứa Khắp Người: Nguyên Nhân, Chẩn Đoán & Cách Trị

Xét nghiệm chẩn đoán bệnh giun sán trong máu là phương pháp miễn dịch ELISA OD, tìm sự hiện diện của giun sán trong máu, thời gian có kết quả một buổi hoặc trong ngày. Là phương pháp xét nghiệm máu nhanh chẩn đoán bệnh nổi mẩn ngứa khắp người nguyên nhân do nhiễm trùng giun sán. Các bệnh ký sinh trùng giun sán gây ngứa thường gặp là bệnh giun đũa chó mèo Toxocara, bệnh ký sinh trùng mèo Toxoplasma, bệnh giun lươn Strongyloides, bệnh sán lá gan lớn Faciola,..

Xét nghiệm nổi mẩn ngứa dị ứng gây ra bởi các dị nguyên thức ăn và môi trường là xét nghiệm miễn dịch dị ứng, tìm ra các tác nhân gây nổi mẩn ngứa khắp người không phải do giun sán

Xét nghiệm nổi mẩn ngứa do một số bệnh mạn tính là xét nghiệm sinh hóa, huyết học, kết quả xét nghiệm cho biết tình trạng gan, thận, tiểu đường, tuyến giáp,… có bất thường không, giúp bác sĩ chẩn đoán và điều trị bệnh nổi mẩn ngứa khắp người do bệnh mạn tính gây ra

Các xét nghiệm trên hiện được triển khai tại phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng Ánh Nga TP. HCM để chẩn đoán và điều trị bệnh nổi mẩn ngứa khắp người trong cơ thể.

Tôi bị nổi mẩn ngứa khắp người có điều trị dứt không?

Không phải nguyên nhân nổi mẩn ngứa khắp người nào cũng trị dứt bệnh, tuy nhiên những nguyên nhân như nhiễm giun sán trong máu, hoặc nguyên nhân do men gan cao, chức năng thận kém, có thể trị dứt bệnh ngứa bằng các thuốc diệt giun sán và thuốc gan, thận.

Thời gian trị bệnh giun sán tùy thuộc vào từng loại giun sán bị nhiễm, có bệnh giun sán điều trị một ngày là dứt bệnh, có bệnh điều trị 7 đến 15 ngày, kéo dài 1 đến 3 đợt điều trị mới dứt.

Liên hệ khám và xét nghiệm mẩn ngứa do ký sinh trùng giun sán tại phòng khám Chuyên khoa Nội Ký sinh trùng Ánh Nga TP. HCM, hoặc liên hệ bác sĩ Đặng Thị Nga qua số điện thoại: 0947232062 để được tư vấn.

 

Bác sĩ: Nguyễn Ánh

PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
Địa chỉ: Số 74, Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5,TP.HCM
Tư vấn: 0912444663 - Hotline: 02838302345
Mở của từ thứ 2 đến thứ 7 từ 7h đến 17h. Nghỉ ngày CN
Thời gian trả kết quả xét nghiệm trong ngày

Tags: bệnh sán chósán chó là gìthuốc trị sán chó, dấu hiệu bị sán chó, xét nghiệm sán chó