• Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng

Dấu hiệu nhiễm sán chó thể thần kinh, cơ

 23/06/2020

Nhiễm ấu trùng sán chó Toxocara thể thần kinh – cơ, là thể bệnh nguy hiểm và thường gặp ở người lớn. Gây nên các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người bệnh. Vậy những dấu hiệu nhiễm sán chó thể thần kinh – cơ là gì? Xin chia sẻ để bạn đọc có thêm thông tin về căn bệnh này.

Quá trình nhiễm bệnh ấu trùng sán chó cho người

Giun đũa chó (sán chó) Toxocara canis trưởng thành sống trong lòng ruột non của chó con. Sau đó, trứng sẽ theo phân ra môi trường bên ngoài và tồn trong môi trường đất. Sau 2 đến 3 tuần trứng sẽ phát triển thành ấu trùng. Ấu trùng có thể toàn tại 4 tháng trong đất.

Trong giai đoạn này trứng chứa ấu trùng có thể nhiễm vào rau, củ, nguồn nước, nhiễm cho động vật ăn cỏ và gia cầm như, heo, bò, dê, cừu, thỏ, gà, vịt. Người nhiễm sán chó do nuốt phải ấu trùng trong thực phẩm qua nguồn nước, rau sống nhiễm ấu trùng, trong các loại thịt nấu không kỹ.

Chu trình phát triển của Toxocara canis

Khi vào cơ thể, ấu trùng sán chó Toxocara sẽ xuyên qua thành ruột vào máu, trong dòng máu chúng di chuyển đến các cơ quan nội tạng trong cơ thể, gây nên các dấu hiệu nhiễm sán chó tại gan, tim, thận, mắt, não, cơ. Dấu hiệu nhiễm sán chó thể thần kinh – cơ thể thường gặp ở người lớn và gây nguy hiểm hơn so với thể thông thường.

Các dấu hiệu nhiễm sán chó thể thần kinh – cơ.

Nhức đầu,

Sưng đau cơ,

Yếu nửa người,

Liệt, co giật,

Chóng mặt,

Động kinh,

Viêm não – màng não.

Chẩn đoán bệnh sán chó thể thần kinh – cơ.

Chẩn đoán bệnh sán chó Toxocara thể thần kinh cơ dựa vào dấu hiệu lâm sàng với các dấu hiệu nhiễm sán chó gây ra như: mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt, mất ngủ, sưng đau cơ, có thể xuất hiện mẩn ngứa da dị ứng khắp người do độc tố ấu trùng tiết ra trong máu.

Chẩn đoán bệnh sán chó thể thần kinh – cơ, dựa vào xét nghiệm máu và chụp phim MRI. Phim MRI chỉ phát hiện bệnh sán chó khi ấu trùng di chuyển đến não. Có thể quan sát rõ dấu hiệu nhiễm sán chó thể não với hình ảnh ấu trùng quận tròn trong não trên phim MRI.

Trong vòng tròn mầu đỏ, hình ảnh ấu trùng Toxocara quận tròn trong não trên phim MRI

Tuy nhiên, do chụp phim MRI tốn kém nên thường chỉ định khi thật cẩn thiết. Có thể chẩn đoán bệnh sán chó thể thần kinh – cơ, dựa vào dấu hiệu lâm sàng và xét nghiệm máu.

Điều trị bệnh sán chó thể thần kinh – cơ.

Ấu trùng trú ngụ trong các tổ chức cơ, nhu mô não, ký sinh ở đó và không sinh sản. Nhiễm lâu ngày không được phát hiện và điều trị có thể tạo khối u hoặc vôi hóa tổ chức não và cơ. Dấu hiệu nhiễm sán chó thể não gây nên những cơn đau đầu dai dẳng.

Điều trị bệnh sán chó thể thần kinh – cơ là dùng thuốc diệt ký sinh trùng, kết hợp thuốc kháng viêm, giảm đau, thuốc kháng H2 giúp thuốc thấm nhanh chóng vào ấu trùng và tiêu diệt chúng. Sau khi ấu trùng chết chúng sẽ được các bạch cầu thực bào dọn dẹp. Sau đó, kích thuớc khối u hoặc vùng đau nhức cơ cũng như các dấu hiệu bệnh sán chó gây ra sẻ giảm dần rồi trở về bình thường.

Trường hợp nhiễm sán chó kèm theo mẩn ngứa da 

Khó khăn trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh sán chó Toxocara là gì?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại thuốc trị bệnh sán chó và trị các dấu hiệu của sán chó gây ra như đau nhức và mệt mỏi. Khó khăn trong việc chữa trị bệnh sán chó là chẩn đoán, do thiếu bác sĩ chuyên ngành ký sinh trùng, do chủ quan từ phía người bệnh.

Nhiều người cho rằng bản thân và gia đình đã uống thuốc sổ giun sán định kỳ là yên tâm có thể chữa trị được các bệnh giun sán. Tuy nhiên không phải như vậy, vì uống thuốc sổ giun định kỳ chỉ diệt được một số giun sán trong đường ruột. Nhiễm giun sán trong máu cần có phác đồ điều trị riêng.

Bệnh sán chó Toxocara là bệnh ký sinh trùng trong máu, các dấu hiệu nhiễm sán chó thể thần kinh – cơ, thường gây nhức đầu, mệt mỏi và mẩn ngứa da dị ứng do nhiễm độc tố ấu trùng Toxocara. Nguyên nhân nhiễm do quá trình ăn uống vô tình nuốt phải ấu trùng trong thực phẩm. Trẻ em có thể bị nhiễm bệnh do chơi các trò chơi tiếp xúc với đất. Do đó, thường xuyên rửa tay cho trẻ và nên xét nghiệm kiểm tra giun sán trong máu định kỳ một năm một lần để chữa trị và loại bỏ những dấu hiệu khó chịu do nhiễm sán chó gây ra.

Liên hệ khám và điều trị bệnh ký sinh trùng giun sán tại phòng khám Chuyên khoa Nội Ký sinh trùng Ánh Nga TP. HCM, hoặc liên hệ bác sĩ Đặng Thị Nga qua số điện thoại: 0947232062 để được tư vấn.

 

Bác sĩ. Nguyễn Ngọc Ánh

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN