• Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng

Dấu hiệu bị nhiễm sán chó Toxocara ở người và cách nhận biết

 26/06/2020

Da em bị mẩn ngứa da lâu ngày, đã chữa trị bác sĩ da liễu nhưng không khỏi. Qua tìm hiểu em thấy bệnh ngứa của em giống dấu hiệu bị nhiễm sán chó. Bác sĩ cho em hỏi có phải bị nhiễm bệnh sán chó gây nên mẩn ngứa da không? Em nên khám ở đâu để phát hiện bệnh sán chó? Thời gian trị bệnh sán chó bao lâu? Cám ơn bác sĩ. Ng.Th.H.T, Cà Mau.

Tác giả: Thạc sĩ, Bác sĩ. Phạm Diễm Kiều

Cập nhật, ngày 27/6/2020.

Chào bạn chị, qua chia sẻ của chị chúng tôi trả lời chị như sau:

Bệnh do một loài ký sinh trùng giun tròn có tên là Toxocara, nguồn bệnh từ môi trường đất do phân chó và mèo phóng uế. Lây nhiễm cho người là trứng chứa ấu trùng. Chủ yếu gặp là loài sán chó Toxocara canis.

Người bị nhiễm sán chó do nuốt phải ấu trùng từ rau sống, thịt tái sống, từ nguồn nước. Trẻ em thường nhiễm bệnh do có thói quyen ngậm mút tay sau khi chơi trò chơi tiếp xúc với đất. Khi bị nhiễm bệnh, ấu trùng sán chó Toxocara sẽ xuyên qua thành ruột vào máu, di chuyển theo dòng khắp cơ thể và tiết độc tố trong máu, gây nên các dấu hiệu, triệu chứng bệnh sán chó sau:

Các dấu hiệu bị nhiễm sán chó?

Các dấu hiệu bị nhiễm sán chó có thể gặp bao gồm:

Mệt mỏi, căng thẳng tinh thần, dễ cáu gắt

Chán ăn hoặc giảm cân

Viêm da dị ứng, mẩn ngứa da kéo dài

Thở khò khè hoặc khó thở, đau tức vùng ngực

Nhức đầu, co giật mức độ nhẹ, đau nhức cơ bắp, đau mỏi khắp người, cảm giác tê bì tay chân.

Mắt nhìn mờ hoặc mây, thường tổn thương một bên mắt, mắt đỏ và không đau dữ dội như viêm bệnh viêm kết mạc.

Nhiễm sán chó có thể gây ra một số dấu hiệu không điển hình sau

Khi gặp các dấu hiệu mệt mỏi, chán ăn, mẩn ngứa da dị ứng, bị ngứa da điều trị da liễu không hiệu quả, nên nghĩ đến dấu hiệu bị nhiễm sán chó Toxocara trong máu.

Nhức đầu kéo dài không rõ nguyên nhân, thường gặp dấu hiệu bị nhiễm sán chó thể thần kinh – cơ, đau đầu kéo dài không loại trừ ấu trùng sán chó lên não. Dấu hiệu bị nhiễm sán chó có thể là gây đau bụng, bụng chướng nhẹ, đầy hơi, ăn khó tiêu. Đôi khi sán chó có thể gây sốt có thể sốt nhẹ.

Bênh cạnh đó các dấu hiệu bị nhiễm sán chó có thể kèm theo như: đau tức vụng mạng sườn phải, gan to, ấn đau, siêu âm có thể thây u gan, ổ viêm trong gan. Nhiễm sán chó gây viêm phổi do ấu trùng di chuyển đến phổi, tổn thương mắt, giảm hoặc mất thị lực do ấu trùng di chuyển đến mắt. Các dấu hiệu của sán chó thường cải thiện rõ rệt, sau điều trị 5 đến 7 ngày.

Những dấu hiệu bị nhiễm sán chó nêu trên cũng có thể gặp ở một số bệnh lý nội khoa khác nên dễ bỏ sót bệnh hoặc chẩn đoán sai. Ấu trùng sán chó tồn tại trong cơ thể không được chữa trị triệt để, lâu ngày gây nên các tổn thương tiềm ẩn trong cơ thể.

Tại sao nhiễm sán chó Toxocara lại gây mẩn ngứa?

Mẩn ngứa da dị ứng là bệnh lý do nhiều nguyên nhân gây nên. Tuy nhiên một người khỏe mạnh bình thường, không có cơ địa dị ứng đột nhiên xuất hiện mẩn ngứa da dị ứng, cần nghĩ đến dấu hiệu bị nhiễm sán chó thể ấu trùng di chuyển nội tạng.

Người bị nhiễm ấu trùng sán chó, chất thải tiết của ấu trùng trong máu là độc tố gây nên tình trạng mẩn ngứa da kéo dài. Các triệu chứng ngứa không thuyên giảm khi sử dụng thuốc dị ứng thông thường.

Trường hợp của chị bị mẩn ngứa da lâu ngày, đã trị da liễu không khỏi bệnh, rất có thể chị bị nhiễm ấu trùng giun sán trong máu, chị nên thu xếp thời gian và công việc để đi thử máu kiểm tra bệnh giun sán và chữa trị bệnh giun sán cải thiện bệnh ngứa.

Quá trình nhiễm sán chó, ấu trùng nhiễm vào máu và gây ngứa da

 

Phương pháp chẩn đoán bệnh sán chó Toxoca?

Xét nghiệm máu bằng phương pháp ELISA là phương pháp chẩn đoán bệnh sán chó tốt nhất hiện nay, phương pháp này có độ nhạy và độ đặc hiệu cao, cho kết quả nhanh và chính xác cao, phương pháp này hiện triển khai tại phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng, có thể phát hiện sớm khi chưa xuất hiện dấu hiệu bị sán chó gây ra trên lâm sàng.

Thời gian điều trị nhiễm bệnh sán chó bao lâu?

Nhiễm bệnh sán chó Toxocara nếu phát hiện sớm và chữa trị sớm sẽ khỏi bệnh và cải thiện các dấu hiệu bị nhiễm sán chó gây ra sau 5 đến 7. Tuy nhiên nếu để tình trạng nhiễm bệnh lâu ngày, các dấu hiệu của bệnh sán chó có thể trở nên nghiệm trọng, tổn thương các cơ quan nội tạng, thậm chí nguy cơ tử vong khi sán chó chúng tạo ổ áp xe trong não.

Thời gian điều trị ấu trùng trong máu từ một đến ba đợt, mỗi đợt dùng thuốc tư 5 đến 15 ngày. Sau điều trị 5 đến 7 ngày các dấu hiệu do sán chó gây ra sẽ được cải thiệt rõ. Có thể giảm liều sau khi bệnh đã thuyên giảm, nên tái khám xét nghiệm lại sau 1, 2 tháng để đánh giá kết quả điều trị.

Tổn thương da do nhiễm bệnh sán chó sau 1 liệu trình điều trị

Bị nhiễm sán chó có nguy hiểm không?

Bị nhiễm sán chó Toxocara ít nguy hiểm đến tính mạng, nhưng những dấu hiệu bị nhiễm sán chó gây ra ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe, lao động và học tập của người bệnh. Nhiễm sán chó thể thần kinh – cơ có thể nguy hiểm do ấu trùng di chuyển đến não và để lại di chứng nặng nề.

Nhiễm sán chó thể thần kinh – cơ là thể ấu trùng di chuyển nội tạng, gây tổn thương thần kinh trung ương, thường gọi là bệnh sán não. Tuy nhiên hiện nay các sử dụng các thuốc diệt ký sinh trùng, kết hợp kháng viêm, kháng H2, chống phù não để trị sán chó thể thần kinh – cơ, đem lại hiệu quả điều trị tích cực.

Tham khảo địa chỉ uy tín khám bệnh chuyên khoa ký sinh trùng

Phòng khám bệnh giun sán Ánh Nga, quận 5, TP.HCM, là phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng, chuyên khám xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị bệnh giun sán, các bệnh mẩn ngứa da dị ứng do nhiễm sán trong máu. Phòng khám hoạt động từ thứ 2 đến thứ 7, nghỉ ngày Chủ nhật và ngày Lễ, Tết. Mở của từ 7 sáng đến 5 giờ chiều.

Các xét nghiệm giun sán, dị ứng trả trong ngày. Điều trị nhiễm bệnh sán chó Toxocara với bác sĩ chuyên khoa ký sinh trùng và các bệnh mẩn ngứa da do giun sán, bệnh nhiễm ấu trùng giun sán trong máu gây ngứa. Xét nghiệm tổng quát - Trị bệnh ngứa da. Liên hệ bác sĩ Đặng Thị Nga qua số điện thoại: 0947232062 để được tư vấn.

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN