• Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng

Nhiễm Giun Lươn Và Sán Chó Bệnh Nào Nguy Hiểm Hơn?

 03/11/2021

Câu hỏi: Con trai tôi 6 tuổi bị giun lươn và sán chó nhưng uống thuốc 4 tuần rồi vẫn còn nổi mẩn ngứa khắp người không hết. Mong bác sĩ tư vấn thêm ạ. (Anh Nguyễn Hậu).

Trả lời:

Chào anh Nguyễn Hậu, qua câu hỏi của anh thì hiện tại con trai anh đã được xác định nhiễm giun lươn và giun đũa chó.

Giun lươn ở trẻ em có nguy hiểm không?

Giun lươn là một loại ký sinh trùng nguy hiểm mà chúng ký sinh ở đường tiêu hóa. Thời gian sống của chúng cũng rất lâu trong cơ thể và có thể gây ra nhiều triệu chứng cũng như biến chứng nguy hiểm, nặng nề nhất có thể gây tử vong.

Nguyên nhân nào khiến trẻ bị nhiễm giun lươn?

Người bệnh bị nhiễm giun lươn có thể do nhiễm qua quá trình ăn uống hoặc ấu trung giun lươn chui qua da vào cơ thể, từ đó sẽ xâm nhập vào hệ thống mạch máu và tấn công tới các cơ quan, cuối cùng là tới ruột để sinh trường thanh giun lươn trưởng thành.

Biểu hiện của bệnh giun lươn là gì?

Khi bị nhiễm giun lươn thì tùy vào mức độ, giai đoạn cũng như cơ địa từng người mà biểu hiện triệu chứng khác nhau và các triệu chứng này thường không đặc hiệu như là:

Ngứa da dị ứng, nổi mề đay hoặc mẩn đỏ, hoặc ngứa cảm giác sâu trong da thịt.

Đau bụng vùng trên rốn

Tiêu chảy.

Viêm da tại chỗ khi có ấu trùng chui qua da tạo thành hội chứng ấu trùng di chuyển dưới da.

Có thể gây thiếu máu nhẹ, xét nghiệm máu thấy thiếu máu, tỉ lệ bạch cầu ái toan có thể tăng cao.

Xuất hiện cơn hen ở người có bệnh hen suyễn, cơ địa dị ứng.

Giun lươn có thể ký sinh lạc chỗ ở thực quản, phổi, hạch bạch huyết.

Phân có mùi hôi tanh hơn bình thường.

Điều trị giun lươn bằng thuốc gì?

Về điều trị giun lươn thì hiện nay có các loại thuốc đặc trị như Albendazole, Ivermectin… tuy nhiên dựa vào triệu chứng bệnh gặp phải sẽ cần phối hợp các loại thuốc điều trị triệu chứng khác thì bệnh mới khỏi dứt điểm được.

Ngoài ra bé còn bị nhiễm sán chó hay tên còn gọi là giun đũa chó Toxocara đây cũng là loại ấu trùng ký sinh trùng thường gây bệnh ở người nhất là ở độ tuổi trẻ em.

Bệnh giun lươn và bệnh sán chó bệnh nào nguy hiểm hơn?

Nguồn bệnh, cách thức lây nhiễm cũng như triệu chứng bệnh sán chó khá là giống với nhiễm giun lươn tuy nhiên cũng vẫn có những triệu chứng khác biệt như: Hội chứng ấu trùng di chuyển lên mắt hay hội chứng ấu trùng di chuyển nội tạng ở bệnh sán chó gặp nhiều hơn cho nên sự nguy hiểm tiềm tàng lớn hơn so với bệnh giun lươn.

Trong trường hợp của con anh thì bé nhiễm tới 2 loại ký sinh gây nguy hiểm nhiều ở cơ thể người, trong câu hỏi cũng không rõ về những loại thuốc mà con anh đã điều trị tuy nhiên hiện nay có thể trị dứt điểm hoàn toàn sán chó và giun lươn. Anh đưa bé tới phòng khám ký sinh trùng để được điều trị chính xác, an toàn và nhanh khỏi bệnh nhất cho bé.

Chúc bé sớm khỏe!

Bs. Lê Thị Hương Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN