• Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng

Giun Lươn Là Gì: Nhiễm Giun Lươn Nguy Hiểm Không?

 11/03/2020

Câu hỏi: Bác sĩ cho em hỏi bệnh giun lươn là gì? Nhiễm bệnh giun lươn có nguy hiểm không? Biểu hiện của bệnh giun lươn như thế nào? Khám xét nghiệm giun lươn ở đâu và điều trị giun lươn có lâu không? H.Th.K.T, Kiên Giang.

>> Những điều cần biết về bệnh sán chó Toxocara ở người

Giun Lươn Là Gì: Nhiễm Giun Lươn Nguy Hiểm Không?

Chào bạn H.Th.K.T, qua câu hỏi của bạn chúng tôi trả lời bạn như sau:

Giun lươn là gì?

Ấu trùng giun lươn và giun lươn trưởng thành có hình dạng giống con lươn. Giun lươn nhiễm cho người qua đường miệng do ăn rau sống, thực phẩm tái sống hoặc sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh nhiễm ấu trùng giun lươn. Giun lươn có tên khoa học là Strongyloides. Việc ăn thịt lươn hay không, không liên quan đến nhiễm bệnh giun lươn.

Nhiễm giun lươn có nguy hiểm không?

Giun lươn khi bị nhiễm vào cơ thể chúng đi vào máu thực hiện một chu trình trong cơ thể thể, sau đó tới phổi, rồi thực quản, rồi xuống dạ dày và làm tổ trong ruột non. Đôi khi phát hiện ấu trùng giun lươn nằm ngoằn nghèo dưới da giống như nhiễm ấu trùng sán chó Toxocara

Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh giun lươn là ấu trùng làm tổ trong não và ấu trùng làm tổ trong ruột gây viêm ruột hoại tử và có thể dẫn tới tử vong.

Đầu mũi tên là hình ảnh giun lươn làm tổ trong não

Dấu hiệu nào nhận biết bệnh giun lươn?

Dấu hiệu nhận biết nhiễm bệnh giun lươn là đau bụng thoáng qua, có khi tiêu chảy hoặc đi cầu phân nát, kèm theo nổi mẩn ngứa khắp người, dấu hiệu mẩn ngứa dễ chẩn đoán nhầm với bệnh sán chó. Nếu nhiễm giun lươn lâu ngày không được chữa trị sớm, có thể có các dấu hiệu ho kéo dài, đầy hơi trướng bụng, rối loạn thần kinh, đau nhức đầu,…

Ấu trùng giun lươn gây viêm hoại tử niêm mạc ruột

Xét nghiệm giun lươn ở đâu?

Nên xét nghiệm bệnh giun lươn tại cơ sở y tế uy tín, có bác sĩ chuyên khoa về giun sán. Vì không phải cơ sở y tế nào cũng có bác sĩ có kinh nghiệm để trị bệnh giun lươn. Hai nữa việc xét nghiệm bệnh giun lươn tại phòng khám ký sinh trùng sẽ cho kết quả đáng tin cậy, tránh tình trạng dương tính giả, phản ứng chéo dẫn đến chẩn đoán sai, điều trị sai.

Điều trị giun lươn cần lưu ý điều gì?

Bệnh giun lươn nếu không sử dụng đúng thuốc, đủ liệu trình diệt ký sinh trùng, giun lươn có thể lờn thuốc và gây bệnh nặng nề hơn, phần lớn những trường hợp lờn thuốc, dẫn đến số lượng giun lươn trong cơ thể tăng lên, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các biến chứng của bệnh giun lươn.

Tại phòng khám ký sinh trùng, thời gian xét nghiệm bệnh giun lươn có trong ngày, sau khi có kết quả bác sĩ sẽ kê toa về nhà điều trị và dặn dò đầy đủ trong toa, kèm theo ngày tái khám.

Hình ảnh mẩn ngứa da do nhiễm bệnh giun lươn

Thời gian điều trị giun lươn trung bình từ 7 đến 14 ngày, có người điều trị 1 đợt đã khỏi bênh, có người 2 đến 3 đợt. Sau khi khỏi bệnh giun lươn các dấu hiệu lâm sàng như mẩn ngứa da lâu ngày sẽ ổn định./.

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi.

Bác sĩ. Nguyễn Ngọc Ánh

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN